บริการอบรมหลักสูตรด้าน HR HRM HRD กฎหมายแรงงาน ช่างไฟฟ้า หัวหน้างาน WALK RALLY TEAM BUILDING การขาย การบริการ การตลาด การบริหารจัดการ ความปลอดภัย SAFETY การปฐมพยาบาลเบื้องต้น FIRST AID

เว็บบอร์ดประเด็นเด็ดเกร็ด HR เข้าใจง่ายภายใน 1 นาทีการให้ลูกจ้างที่ทำงานด้านงานบริการ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สวนสนุก ฯลน มาทำงานในวันหยุดที่มีนักท่องเที่ยวมาก ๆ ถ้านายจ้างมีอาหารเลี้ยง และจ่ายค่าคอมมิชชั่นแล้ว ยังต้องจ่ายค่าล่วงเวลาให้อีกหรือไม่
ผู้เขียน : HR DEE SOLUTION   หัวข้อ : การให้ลูกจ้างที่ทำงานด้านงานบริการ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สวนสนุก ฯลน มาทำงานในวันหยุดที่มีนักท่องเที่ยวมาก ๆ ถ้านายจ้างมีอาหารเลี้ยง และจ่ายค่าคอมมิชชั่นแล้ว ยังต้องจ่ายค่าล่วงเวลาให้อีกหรือไม่อ่าน 2470 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
HR DEE SOLUTION
  • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
หัวข้อ : การให้ลูกจ้างที่ทำงานด้านงานบริการ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สวนสนุก ฯลน มาทำงานในวันหยุดที่มีนักท่องเที่ยวมาก ๆ ถ้านายจ้างมีอาหารเลี้ยง และจ่ายค่าคอมมิชชั่นแล้ว ยังต้องจ่ายค่าล่วงเวลาให้อีกหรือไม่
8/4/2559 7:32:00

งานห้างสรรพสินค้า งานโรงแรม  งานรีสอร์ท สวนสนุกที่ท่องเที่ยว ที่มีคนไปเที่ยวในวันหยุดมาก ๆ ลูกจ้างต้องให้บริการลูกค้าตลอดเวลา ไม่มีเวลาพัก นายจ้างใจดีเลี้ยงข้าว เพิ่มค่คอมมิชขั่นให้ด้วย เวลาที่ไม่ได้พักต้องจ่ายเป็นโอทีหรือไม่

งานแบบนี้ เคยเลี้ยงข้าวฟรีแบบนี้ เคยมีลูกจ้างไปฟ้องศาลว่านายจ้างไม่จัดเวลาพักให้ ฟ้องให้นายจ้างจ่ายค่าล่วงเวลาก็มีมาแล้ว

ศาลท่านว่า ในวันที่คนมาเที่ยวเยอะ ๆ นั้น ไม่ใช่งานเร่งด่วน ไม่ใช่งานฉุกเฉิน นายจ้างรู้ตัวล่วงหน้ามาเป็นปี ๆ สามารถวางแผนล่วงหน้าได้  แต่การให่ลูกจ้างทำงาน ไม่มีวันหยุดพักนั้น ถือว่านายจ้างให้ลูกจ้างทำงานเกิน 8 ชั่วโมง ให้นายจ้างจ่ายค่าล่วงเวลาแก่ลูกจ้างอีก ตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีแรงงานที่ 3117/2529

ส่วนอาหารที่จัดให้ฟรี เงินคอมมิชชั่นที่จ่ายเพิ่มให้ กฎหมายไม่บังคับ เป็นการบริการให้เอง จะบอกว่าแทนค่าล่วงเวลาไม่ได้

 

ถ้าจะบอกว่าเงินที่ให้เพิ่มนั้นเป็นค่าล่วงเวลา ก็ต้องบอกแต่แรกและต้องคำนวณตามกฎหมายตามค่าจ้างของแต่ละคน

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า โอฟรี ไม่มีในโลก

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ ที่แบ่งปันจาก

หนังสือ ตัวอย่างการปฏิบัติตามกฎหมายแรงงานฉบับเข้าใจง่าย

ผู้เขียน อ.สิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา

ผู้ศึกษาคำพิพากษาศาลฎีกามากกว่า 1,000 คดี
 
Online:  2
Visits:  569,221
Today:  137
PageView/Month:  4,433