บริการอบรมหลักสูตรด้าน HR HRM HRD กฎหมายแรงงาน ช่างไฟฟ้า หัวหน้างาน WALK RALLY TEAM BUILDING การขาย การบริการ การตลาด การบริหารจัดการ ความปลอดภัย SAFETY การปฐมพยาบาลเบื้องต้น FIRST AID

เว็บบอร์ดประเด็นเด็ดเกร็ด HR เข้าใจง่ายภายใน 1 นาทีลูกจ้างทำผิดร้ายแรง แต่ไม่เขียนไว้ในข้อบังคับ จะลงโทษกรณีร้ายแรงได้หรือไม่ ?
ผู้เขียน : HR DEE SOLUTION   หัวข้อ : ลูกจ้างทำผิดร้ายแรง แต่ไม่เขียนไว้ในข้อบังคับ จะลงโทษกรณีร้ายแรงได้หรือไม่ ?อ่าน 1969 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
HR DEE SOLUTION
  • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
หัวข้อ : ลูกจ้างทำผิดร้ายแรง แต่ไม่เขียนไว้ในข้อบังคับ จะลงโทษกรณีร้ายแรงได้หรือไม่ ?
23/2/2559 11:43:00

บางคนก็ว่าไม่ได้ เพราะไม่กำหนดไว้ ย่อมไม่มีสิทธิใช้

บางคนก็ว่าได้ เพราะข้อเท็จจริงผิดร้ายแรง ก็คือ ร้ายแรง

บางคนก็ว่าได้ ถ้าไม่กำหนดไว้ ก็ใช้กฎหมายใกล้เคียงมาปรับใช้ได้

 

มาดูกันว่าคดีแบบนี้ศาลท่านว่าอย่างไร ?

แนวคำพิพากษาศาลฎีกาเลขที่ 5925-5932 /2550

 

ศาลท่านว่า... นายจ้างกำหนดความผิดร้ายแรงไว้ 7 กรณี ไม่ได้ระเรื่องละทิ้งหน้าที่หรือกลับก่อนเวลาไว้ใน 7 ข้อ แสดงว่าการละทิ้งหน้าที่หรือกลับก่อนเวลาดังกล่าวไม่เป็นความผิดร้ายแรง

 

คำแนะนำท้ายฎีกา

 

เป็นไงละครับฎีกานี้..ฟังแล้วสลบ  3 วัน 3 คืนมั้ยครับ ???

            ในข้อบังคับการทำงานนั้นไม่สามารถระบุความผิดได้ทุกพฤติกรรมได้ เพราะพฤติกรรมของมนุษย์นั้น “ ลิงยังอาย ”..จิ้งจกที่ว่าปรับสีได้ยังชิดซ้าย ถ้าจะให้เขียนไว้ทั้งหมด 100 หน้าก็ไม่พอ

            ในทางปฏิบัติ เรา ๆ ท่าน ๆ ก็นำกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น กฎหมายคุ้มครองแรงงาน..กฎหมายอาญา..กฎหมายแพ่ง.. พรบ.จัดตั้งศาลแรงงาน ฯ มาปรับใช้ตามสถานการณ์ก็พอ “ เอาอยู่ ”

แต่มาเจอฎีกานี้ ท่านว่า “ ถ้าไม่เขียนไว้ว่าร้ายแรงตั้งแต่ต้น ก็ถือว่านายจ้างไม่ติดใจว่าร้ายแรง จะถือว่าร้ายแรงภายหลังไม่ได้  ”

โยนความผิดให้นายจ้างฝ่ายเดียวเลยเชียว...

          หรือว่านายจ้างผิดจริง ?????

         

ตัวอย่างการป้องกัน แก้ไข

 

มองอีกมุมหนึ่ง...นายจ้างอาจจะเลิกจ้างผิดประเด็นก็ได้ การไปอ้างว่าการละทิ้งหน้าที่หรือกลับก่อนเป็นความผิดร้ายแรงโดยตรงนั้นก็อาจะไม่ร้ายแรงอย่างท่านว่าก็ได้..

แต่ถ้านายจ้างอ้างว่าการละทิ้งหน้าที่หรือกลับก่อนเวลานั้น ลูกจ้างรู้ทั้งรู้ว่านายจ้างจะเสียผลผลิต ส่งสินค้าไม่ทัน อันจะเกิดความเสียหายโดยตรงต่อนายจ้าง ลูกจ้างยังละทิ้งไปอีก ถือว่าลูกจ้าง “ จงใจทำให้นายจ้างเสียหาย ” ตามมาตรา 119 ( 2 ) จึงเป็นความผิดร้ายแรง

 

ถ้าเลิกจ้างในข้อหานี้ไม่ว่าจะกี่นาที จะกี่บาท ก็ถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงทั้งสิ้น แม้ไม่ได้กำหนดไว้ในข้อบังคับก็อ้างกฎหมายคุ้มครองแรงงานมาตรา 119 มาอ้างแทนได้

 

ก็อย่างที่บอกไว้ว่า..ถ้าเลิกจ้างตรงประเด็น มีพยาน หลักฐานชัดเจน ก็มีโอกาสชนะคดี แต่ถ้าไม่ตรงประเด็น ไม่เป็นมวยเข้าด้วยแล้วก็แพ้ทาง เสียเงิน เสียหน้าอยู่ร่ำไป..

 

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก อ.สิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา

วิทยากร ทีปรึกษา ผู้ศึกษาคำพิพากษาศาลฎีกามากกว่า 1,000 คดี
 
Online:  4
Visits:  577,669
Today:  140
PageView/Month:  197